CHÂU THÀNH ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ BIM

Châu Thành đã áp dụng công nghệ BIM vào trong tổ chức và quản lý dự án

Ban lãnh đạo Châu Thành đã nghiên cứu và triển khai áp dụng công nghệ BIM vào trong tổ chức và quản lý dự án. Dự án được quản lý trên mô hình 3D, tạo hiệu quả cao trong quá trình thiết kế, thi công, vận hành. Chủ đầu tư có thể thiết kế, hình dung, mô phỏng, và phân tích các đặc điểm quan trọng về thể chất và chức năng của một dự án kỹ thuật số, trước khi  xây dựng nó.

Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả công việc, gắn kết các nhân viên, cho phép sự hợp tác chưa từng có, tăng khả năng phối hợp thông tin và tạo lập môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả cao. Dự án được quản lý tốt hơn làm giảm tối đa các chi phí phát sinh ở trên công trường và công trình được thi công theo đúng tiến độ đã đề ra.

ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ BIM?

1. Quy trình

Sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các đối tác tham gia dự án đòi hỏi những thay đổi cơ bản trong cách thức chia sẻ, truyền đạt, chuyển giao và quản lý các thông tin dự án. Như vậy, thành phần thiết yếu đầu tiên để triển khai thực hiện BIM thành công là xác định các quy trình công việc phù hợp với dự án xây dựng được hỗ trợ bởi BIM.

2. Chính sách

Nếu không có một tập hợp các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật được xác định rõ ràng, các thông tin được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ BIM không thể áp dụng một cách hiệu quả. Các chính sách được thiết lập sẽ là cơ sở cho sự phát triển và trao đổi mô hình của BIM. Các đặc tả kỹ thuật có liên quan đến BIM cần phải được đưa vào trong các tài liệu lập, hướng dẫn dự án, hợp đồng .... ngay từ khi giai đoạn lập kế hoạch dự án.

3. Con người

Khả năng của những người tham gia trong suốt quá trình thực hiện dự án sẽ ảnh hưởng đến khả năng đạt được mục tiêu của dự án sử dụng BIM. Vì vậy, việc tổ chức đào tạo đầy đủ và hỗ trợ kịp thời cho các thành viên tham gia nhóm sử dụng BIM là chìa khóa cho thành công về lâu dài của chương trình khai thác, sử dụng BIM.

4. Công nghệ

Chọn đúng các công cụ trong quá trình vận hành BIM có thể gặp phải khó khăn. Các yếu tố như phần cứng, phần mềm, qui trình trao đổi dữ liệu và lưu trữ phải được cấu hình đúng cách, theo dõi liên tục và điều chỉnh khi cần thiết để phù hợp với sự phát triển các thông số dự án và tiêu chuẩn thực hành.

MỘT SỐ PHẦN MỀM ĐƯỢC SỬ DỤNG

- Revit,

- Robot Structural,

- Structural Detailing

- Advance Steel

- Advance Concrete

- Navisworks

- Inventor

- 3DMax, AILumion, Vray

5. Quản trị BIM

Đây có thể nói là công việc quan trọng giúp đảm bảo việc vận hành hệ thống BIM có thành công và hiệu quả hay không. Người đứng ở vai trò quản trị BIM sẽ phải xác định các yêu cầu liên quan đến BIM của dự án thông qua bốn thành phần cốt lõi ở trên, hỗ trợ việc quản lý giúp cho các nhân tố đó có thể làm việc đồng bộ trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Việc coi BIM như một công cụ tiêu chuẩn sẽ cho phép bạn cải thiện việc lập kế hoạch, thi công và các qui trình tác nghiệp khác về chi phí, thời gian, chất lượng và sự chắc chắn trong lập kế hoạch. Điều đó sẽ tăng hiệu quả và giảm rủi ro khi thực hiện dự án.

Trong các giai đoạn từ thiết kế, xây dựng cho đến vận hành và bảo trì công trình, thông tin luôn được trao đổi giữa các bên liên quan và được cập nhật vào một cơ sở chung duy nhất được sử dụng xuyên suốt.

Điều tiến bộ của BIM so với các công nghệ cũ là thay vì sử dụng các thiết kế 2D, BIM sử dụng công nghệ 3D (dài, rộng, cao). Từ phối cảnh 3 chiều (3D) của công trình và thêm các yếu tố tích hợp khác tạo ra các phiên bản BIM 4D, 5D, 6D, 7D…trong đó:

4D BIM: Là mô hình 3D của công trình được tích hợp thêm các yếu tố về thời gian – tiến độ. 4D BIM cho phép người sử dụng lập tiến độ, kế hoạch thi công và kế hoạch cung ứng các nguồn lực cho việc thi công công trình.

5D BIM: Là mô hình 4D BIM tích hợp thêm các yếu tố về hao phí – chi phí. 5D BIM được sử dụng để lập dự toán, kiểm soát chi phí và xây dựng kế hoạch vốn cho công trình.

6D BIM: Là bước phát triển tiếp theo của 5D BIM có tích hợp các thông số về năng lượng trong và ngoài công trình. 6D BIM thường được các kiến trúc sư sử dụng để tính toán các chỉ số năng lượng, từ đó đưa ra được thiết kế tối ưu về năng lượng cho công trình.

7D BIM: Là mô hình được tích hợp các thông tin về các hệ thống thiết bị trong công trình với mức độ chi tiết cao và được sử dụng trong việc quản trị thiết bị và bảo dưỡng hệ thống, bảo  dưỡng thiết bị công trình trong quá trình vận hành sử dụng.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO BIM TẠI CHÂU THÀNH

 

CHÚNG TÔI LUÔN CHÚ TRỌNG BỔI DƯỠNG NGUỒN NHÂN LỰC

Bài viết liên quan

Copyright © 2017chauthanh.com.vn
Designed byViễn Nam
image