KẾT CẤU NHÀ XƯỞNG CÔNG NGHIỆP

Hiện nay nhà thép tiền chế được sử dụng cho nhiều loại công trình như nhà hàng, showroom, nhà cao tầng, mái nhà ga, sân bay,… nhưng được sử dụng nhiều hơn cả là cho kết cấu nhà xưởng sản xuất bởi tính linh hoạt, khả năng vượt nhịp lớn và thi công nhanh.

Nhà thép tiền chế là nhà được chế tạo từ các cấu kiện kết cấu thép được sản xuất trước tại xưởng và vận chuyển ra lắp dựng tại công trường. 

Nhà xưởng được sản xuất từ kết cấu thép tiền chế điển hình gồm 3 thành phần sau:

- Các khung chính (cột và kèo) là các cấu kiện tổ hợp tiết diện “I”, có bề cao tiết diện không đổi hoặc vát.

- Thành phần kết cấu thứ yếu (xà gồ, thanh chống đỉnh tường và dầm tường) là các thanh thép nhẹ tạo hình nguội chữ “Z” và chữ “C” hoặc các dầm bụng rỗng.

- Tấm thép tạo hình bằng cán (tấm mái và tường).

Tất cả các thành phần kết cấu chinh và thứ yếu đều được cắt, đột lỗ, khoan lỗ, hàn và tạo thành hình trước trong nhà máy trước khi được chuyển đến công trường. Chất lượng của các thành phần nhà luôn luôn được bảo đảm vì được sản xuất hoàn toàn tại nhà máy theo tiêu chuẩn và được kiểm tra nghiêm ngặt. Tại công trường, các thành phần tiền chế tại nhà máy sẽ được liên kết với nhau bằng các bulông.

Các kết cấu chính và thuật ngữ chung về nhà tiền chế

Các Thông số Kỹ thuật cơ bản để xác định một nhà xưởng thép tiền chế là:

- Chiều dài nhà: Khoảng cách giữa cánh ngoài của cột hồi đến cột hồi phía đối diện được coi là chiều dài nhà. Chiều dài nhà bao gồm nhiều bước gian.

- Chiều rộng nhà: Không phụ thuộc vào hệ thống khung chính, chiều rộng nhà được tính bằng khoảng cách từ biên ngoài của xà gồ tường bên cho tới mặt biên ngoài của xà gồ tường bên đối diện.

- Bước gian ở biên: Là khoảng cách từ phía ngoài của cánh ngoài cột hồi tới đường tim của cột khung bên trong đầu tiên.

- Tải trọng thiết kế: Từ khi có quy định khác, nhà thép tiền chế do Nhà Thép Trí Việt được thiết kế với các tải trọng tối thiểu sau:

- Hoạt tải trên mái: 0,57kN/m2

- Tốc độ gió thiết kế: 110km/h.

- Tải trọng phù hợp theo các quy phạm và tiêu chuẩn Hoa Kỳ mới nhất áp dụng cho nhà thép tiền chế, trừ khi có quy định khác vào lúc báo giá.

- Bước gian trong: Là khoảng cách giữa các đường tim của hai cột khung chính kề nhau. Bước gian thông dụng nhất là 6m; 7,5m và 9m. Có thể có bước gian tới 15m.

- Chiều cao nhà: Là chiều cao mép mái, từ là từ tấm để cột khung chính đến điểm đỉnh phía ngoài của thanh chống mép mái. Có thể có chiều cao mép mái tới 30m. Khi cột được chôn thấp hoặc nâng cao so với nền nhà hoàn thiện thì chiều cao mép mái là khoảng cách từ mức nền hoàn thiện đến đỉnh của thanh chống mép mái.

- Độ dốc mái (x/10): Là góc của mái so với đường nằm ngang. Đô dốc mái thông dụng nhất là 0,5/10 và 1/10. Có thể làm độ dốc mái bất kỳ.

 

Bài viết này sẽ giới thiệu cơ bản cấu tạo của nhà xưởng sản xuất sử dụng kết cấu thép tiền chế. Thông thường với các cấu kiện sau:

- Móng: Tương tự như nhà Bê tông cốt thép, nhà tiền chế vẫn sử dụng hệ thống móng bê tong cốt thép. Có tác dụng truyền tải trọng bên trên xuống nền đất bên dưới. Móng có thể là móng đơn, móng băng hay móng bè tùy vào địa chất và tải trọng bên trên của công trình.

- Bu lông móng: Thường sử dụng bu lông đường kính M22 trở lên, được đặt sẵn vào hệ móng trước khi đổ bê tong. Bu lông móng có tác dụng liên kết hệ móng bê tong cốt thép và cột thép hình.Bước đặt bulông móng là một bước quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao để đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện cột, dầm là dễ dàng chính xác.

- Cột: cấu tạo từ thép hình chữ H, hoặc có thể là cột tròn

- Dầm: Thông thường sử dụng dầm chữ (I)

Kết cấu thép tiền chế được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà xưởng của Châu Thành tỏ ra ưu điểm vượt trội vì các ưu điểm:

  • Thi công nhanh
  • Có khả năng vượt khẩu độ lớn
  • Dễ dàng mở rộng
  • Giá thành hợp lý
  • Khả năng chịu lực tốt nên thường được sử dụng làm các tháp công nghệ
  • Khả năng linh hoạt cao nên có thể đáp ứng các yêu cầu kiến trúc 

Dịch vụ liên quan đến xây dựng nhà xưởng mà công ty Châu Thành cung cấp.

+ Tư vấn và  thiết kế nhà xưởng, nhà kho, nhà máy sản xuất... theo từng nhu cầu của quý doanh nghiệp 

+ Sản xuất, thi công, lắp dựng nhà xưởng ở TP Hồ Chí Minh, Miền Tây và các Tỉnh miền Nam 

+ Lắp đặt nhà thép tiền chế ở TP Hồ Chí Minh, Miền Tây và các Tỉnh miền Nam 

+ Thi công xây dựng nhà xưởng, sửa các hạng mục công trình nhà xưởng theo yêu cầu.

+ Thiết kế, thi công xây dựng mới nhà xưởng.

+ Báo giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp

+ Cải tạo nhà xưởng, nâng cấp nhà xưởng, làm đẹp, chuyển đổi mục đích sử dụng.

+ Cơi nới nhà xưởng, mở rộng nhà xưởng. 

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CHÂU THÀNH

VPGD               : Lầu 5, 21A Gò Dầu, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại        : ( 028).3813.0969

Hotline             : 0903.011.558

Email                : chauthanh2005@gmail.com

 

Bài viết liên quan

Copyright © 2017chauthanh.com.vn
Designed byViễn Nam
image