LÀM THẾ NÀO ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA MÁNG XỐI?

Máng xối là 1 cấu kiện nhỏ, cấu kiện phụ, ít được quan tâm. Tuy nhiên, nó lại là cấu kiện xuất hiện trong hầu hết các công trình nhà xưởng. Ngoài tính năng thu nước mái để dẫn nước về ống xối, máng xối còn góp phần tạo nên vẻ đẹp cho kiến trúc công trình. Tuy nhiên, máng xối lại là một trong những cấu kiện dễ bị hư hỏng nhất. Khi máng xối bị hư hỏng, hầu như chỉ có 1 cách xử lý là thay mới. Vậy có những lưu ý nào để có thể sử dụng hiệu quả nhất máng xối hạn chế sự hư hại và xuống cấp nhanh chóng không đáng có?

Trước tiên ta hãy cũng tìm hiểu về các loại máng xối, ưu nhược điểm và tính ứng dụng của từng loại sau đó là giải pháp để kéo dài tuổi thọ của máng xối nhé.

 

Máng xối của nhà xưởng
Máng xối tạo thành 1 đường viền, góp phần tạo nên kiểu dáng kiến trúc công trình

 

I. Phân loại máng xối theo vị trí lắp đặt

 

Máng xối biên loại 1
Máng xối biên loại 1

 

Máng xối biên loại 2
Máng xối biên loại 2

 

Máng xối giữa
Máng xối giữa

 

II. Phân loại theo vật liệu

1. Máng xối tôn

Có thể nói đây là loại máng xối thông dụng nhất trong các công trinh xây dựng công nghiệp. Vật liệu sử dụng thường cùng loại với tôn mái, chấn theo kích thước thiết kế.

Ưu điểm: Ưu điểm của loại máng xối này là:

  • Rẻ: Hiện giờ hầu như không có loại máng xối nào rẻ hơn máng xối tôn
  • Tiện: Do sử dụng cùng loại với vật liệu mái nên máng xối loại này rất dễ đặt hàng kèm theo đơn hàng tôn mái
  • Đẹp: Vật liệu TÔN hiện nay rất đa dạng về màu sắc, giúp cho các kiến trúc sư có nhiều lựa chọn trong việc phối màu, tạo nên kiểu dáng kiến trúc ưng ý.

Khuyết điểm: Tuổi thọ thấp, nếu không có công tác bảo trì, bảo dưỡng phù hợp, tuổi thọ máng xối loại này không quá 5 năm.

2. Máng xối inox 201, inox 430

Để khắc phục nhược điểm của máng xối tôn, vật liệu inox 201 đáng được cân nhắc lựa chọn:

Inox 201 thực ra là 1 giải pháp nhằm giải quyết tình trạng giá Niken quá cao. Inox 201 có hàm lượng niken rất thấp, thay vào đó là Mangan (Mn). Điều này làm cho inox 201 vẫn bị rỉ sét khi tiếp xúc lâu với môi trường không thuận lợi như ẩm ướt, mưa axit, khói công nghiệp.

Inox 430 hay thép không gỉ là loại có chứa thành phần chính gồm Crom và Sắt, nó thuộc nhóm Ferit. Khả năng chống ăn mòn thấp hơn inox 201.

3. Máng xối inox 304

Inox 304 là một loại thép không gỉ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, là hợp kim giữa thép và các kim loại Niken, Mangan, Crom. Tỷ kệ % của Niken trong inox 304 tối thiểu là 8%.

Ưu điểm nổi bật: ít biến màu, chống oxi hoá và ăn mòn, độ bền cao…Inox 304 được xem là nguyên liệu cao cấp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực sản xuất.

Khuyết điểm:

  • Chi phí đầu tư ban đầu lớn
  • Chỉ có 1 màu đó là màu sáng của kim loại. Điều này khiến các kiến trúc sư gặp nhiều khó khăn trong việc phối màu với các cấu kiện khác trong công trình: mái, vách, lam, cửa…

 

Máng xối inox
Máng xối inox

III. Kéo dài tuổi thọ máng xối

Khi buộc phải thay máng xối, chi phí thay cao hơn rất nhiều so với lắp đặt mới ngay từ đầu. Lý do là điều kiện thi công khó khăn, có nhiều chướng ngại vật cản trở việc lắp đặt giàn giáo, đơn hàng máng xối là đơn hàng nhỏ nên không được chiếc khấu giống như khi mua tôn mái kèm theo máng xối… Chính vì vậy, chúng nên quan tâm đến việc làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho máng xối. Sau đây chúng tôi chia sẻ 1 vài cách đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

  • Tạo độ dốc về phễu thu. Khi máng xối không bị đọng nước, môi trường ăn mòn không được tạo ra, máng xối không bị rỉ sét
  • Dùng cầu chăn rác dạng cao
Cầu chắn rác dạng cổ cao
Cầu chắn rác dạng cổ cao

 

  • Làm lưới chắn rác bảo vệ máng xối.
Lưới chắn rác bảo vệ máng xối
Lưới chắn rác bảo vệ máng xối

 

  • Vệ sinh định kỳ.

Do máng xối là nơi thu nước mái nên cũng thu luôn rác, lá cây vướng lại trên mái. Rác, lá cây này tập trung nhiều nhất xung quanh cầu chắn rác, khi lượng đủ nhiều, sẽ gây đọng nước trên máng xối. Trong một thời gian dài, nhẹ thì thì gây rỉ sét, nặng thì gây võng thậm chí gây sập máng xối. Vì vậy chúng ta nên kiểm tra, vệ sinh máng xối định kỳ, nhất là trước mùa mưa. Công việc này tuy đơn giản, chi phí thấp nhưng đem lại hiệu quả cao.

 

Máng xối là nơi thu gom rác, lá cây, cần được kiểm tra, vệ sinh định kỳ
Máng xối là nơi thu gom rác, lá cây, cần được kiểm tra, vệ sinh định kỳ

 

Liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin để được tư vấn chi tiết về những công tác sửa chửa mà Châu Thành cung cấp.

 >>>>>>   Sửa chữa nhà xưởng

 >>>>>>   Nâng cấp, cải tạo nhà xưởng

CÔNG TY TNHH TV ĐT XD CHÂU THÀNH

VPGD: A8 Trường Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.7301.5288

Hotline: 038.802.5430

Email: chauthanh2005@gmail.com

Website: https://chauthanh.com.vn/                 

Facebook: https://www.facebook.com/chuyenxaydungnhaxuong/

Bài viết liên quan

Copyright © 2017chauthanh.com.vn
Designed byViễn Nam
image