NỨT CHÂN CHIM LÀ GÌ? BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ KHẮC PHỤC

I. Nứt chân chim là gì?

Nứt chân chim là những vết nứt nhỏ, có hình dạng ngẫu nhiên xuất hiện ở bề mặt cấu kiện bê tông hoặc lớp vữa tô tường. Vết nứt này thường làm xấu công trình, làm tâm lý người sử dụng không yên tâm. Vậy nguyên nhân của nứt chân chim là do đâu? Cách khắc phục là gì? Có những biện pháp phòng ngừa nào?

 

minh họa nứt chân chim
Nứt tường

 

nứt cột
Nứt cột

 

 

 

nứt tường
Nứt vỡ nặng nề sau một thời gian sử dụng

 

II. Nguyên nhân gây nứt chân chim.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây nứt chân chim như: Vật liệu không đảm bảo, rung động trong quá trình ninh kết bê tông, vữa xi măng, co ngót vữa bê tông, vữa xi măng… Trong những nguyên nhân trên, nguyên nhân do co ngót là phổ biên nhất. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đề cập đến nguyên nhân co ngót.

Co ngót (shrinkage) là gì?

Co ngót là thuật ngữ chuyên ngành xây dựng dùng để chỉ hiện tượng sụt giảm thể tích do giảm độ ẩm của khối vữa bê tông, vữa xi măng. Sự thay đổi thể tích này phụ thuộc hàm lượng nước trong khối vữa, loại xi măng, và cốt liệu sử dụng.

Vậy sao co ngót gây nứt? Khi sụt giảm thể tích, cấu kiện bê tông, vữa (sàn bê tông, lớp vữa tô tường…) hình thành ứng suất kéo trong cấu kiện. Khi ứng suất kéo lớn hơn khả năng chịu kéo, cấu kiện sẽ hình thành vết nứt để giảm ứng suất.

III. Biện pháp phòng ngừa nứt do co ngót

Làm thế nào để hạn chế nứt do co ngót? Như đã nói ở trên, khi cấu kiện giảm độ ẩm => giảm thể tích => sinh ra nội ứng suất kéo => xuất hiện vết nứt khi nội ứng suất đủ lớn.

Vây để hạn chế vết nứt, ta có 2 cách:

1. Giảm nội ứng suất do co ngót: Để giảm ứng suất do co ngót, cơ bản có những cách sau

xi-măng

  •   -    Kiểm soát lượng nước trong vữa bê tông, vữa xi măng. Khi hàm lượng nước trong khối vữa càng thấp, lượng hơi nước thoát ra sau ninh kết càng thấp à nội ứng suất giảm. Tuy nhiên nếu lượng nước quá thấp, việc làm dẻo khối vữa gặp nhiều khó khăn. Vì vậy cần lượng nước vừa đủ. Tùy theo loại xi măng, mác vữa vữa xi măng, mác bê tông để có hàm lượng nước phù hợp.

       Khi trộn vữa, cần tuân thủ chỉ dẫn trên bao bì. Ví dụ:

       1 m3 vữa mác 75 cần: 227kg xi măng Pc40 - 1.11m3 cát - 260 lít nước

        Quy đổi lượng cát, nước cần cho 1 bao xi măng: 1 bao xi măng tương ứng với 12 thùng bê (thùng 20lit) cát và 3 thùng bê nước sạch.

 

 

 

 

 

-      Bảo dưỡng cấu kiện. Bảo dưỡng cấu kiện bê tông, vữa xi măng là làm chậm quá trình thoát hơi nước của cấu kiện. Khi hơi nước thoát chậm thì việc giảm thể tích của cấu kiện cũng chậm sẽ giảm thiểu việc phát sinh nội ứng suất. Có những cách bảo dưỡng cấu kiện thường gặp:

bả dưỡng cấu kiện

 

  • Phụ gia bù co ngót

Trộn 1 lương phụ gia bù co ngót vào trong khối vữa bê tông, vữa xi măng. Các phụ gia này có tác dụng làm trương nở khối vữa, bù lại sự sụt giảm thể thích do thoát hơi hước gây ra. Hiên nay có các loại phụ gia phổ biến trên thị trưòng: Sika Intraplast z-hv, Expanfluid…

 

2. Tăng khả năng chịu kéo của cấu kiện

Bê tông, vữa xi măng là loại vật liệu có khả năng chịu nén rất tốt, tuy nhiên khả năng chịu kéo lại kém (Ví dụ với bê tông mác 250, Khả năng chịu nén tính toán là: Rb= 110kg/cm2 trong khi cường độ chịu kéo là Rk=8.5(kg/cm2). Do đó người ta đưa vào trong khối bê tông, khối vữa những loại vật liệu có khả năng chịu kéo tốt.

  • Bố trí thép chịu co ngót cho cấu kiện

  • Bổ sung sợi Polyester (PET) vào vữa bê tông, vữa xi măng

Sợi PET có tác dụng chịu kéo, giúp khối vữa bê tông, vữa xi măng tăng khả năng chịu kéo, hạn chế vết nứt do co ngót.

***Trong thực tế thi công, chúng ta cần kết hợp nhiều biện pháp phòng ngừa phù hợp để hạn chế tối đa sự xuất hiện vết nứt do co ngót

IV. Cách khắc phục nứt do co ngót

  • Sử dụng bột trét, sơn nước có tính đàn hồi để hoàn thiện bề mặt cấu kiện. Khi bột trét và sơn nước có tính đàn hồi cao, nó có thể tạo thành lớp áo che khuất vết nứt do co ngót.

Hiện nay các thương hiệu sơn Dulux, Jotun, Nanpao, Nova, KCC, Falcon… đều có dòng sản phẩm bột trét, sơn phủ đàn hồi cao.

Một số sản phẩm minh họa
Một số sản phẩm minh họa
  • Keo trám vết nứt đa năng

Video minh họa hiệu quả sử dụng của keo trám vết nứt đa năng.

 Bìa viết liên quan: Sửa chữa nhà xưởng

                               Báo giá sửa chữa nhà xưởng

CÔNG TY TNHH TV ĐT XD CHÂU THÀNH

VPGD: Lầu 3, A8 Trường Sơn, Phường 2h, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.7301.5288

Hotline: 0903.011.558

Email: chauthanh2005@gmail.com

Website: https://chauthanh.com.vn/                 

Facebook: https://www.facebook.com/chuyenxaydungnhaxuong/

Bài viết liên quan

Copyright © 2017chauthanh.com.vn
Designed byViễn Nam
image