GẠCH KHÔNG NUNG - BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP AAC

Gạch không nung AAC là gì? Những ưu điểm của gạch không nung AAC? Nguyên liệu sản xuất gạch không nung bê tông khí chưng áp AAC?

Gạch không nung AAC hay bê tông khí chưng áp (Aerated Autoclave Concrete AAC)

Gạch AAC là một trong hai loại gạch bê tông nhẹ (gạch bê tông khí chưng áp và gạch bê tông bọt), Thành phành cơ bản: Xi măng, tro bay nhiệt điện, cát mịn, phụ gia tạo bọt hoặc khí, vôi,....  

Được kĩ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson phát minh ra vào giữa những năm 1920 để phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự. Đây là vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc sản xuất theo dây chuyền. Nó được dùng làm các cấu kiện, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lửa, chống thấm... Các sản phẩm từ AAC bao gồm gạch bê tông, panel tường, panel sàn, panel mái chống thấm, dầm lanh tô...

Gạch AAC là loại gạch được sản xuất theo phương pháp "đồng điệu - tối ưu" các phản ứng hoá học giữa các loại khoáng chất: SiO2 (cát), CaO (vôi), Al (bột nhôm tạo khí H2), H2O (nước phản ứng hydrate) và chất kết dính (xi-măng). Sau quá trình phối trộn, tĩnh dưỡng tạo bọt khí và đông kết, gạch được cắt thành viên và đưa vào lò chưng áp với nhiệt độ và áp suất cao để thúc đẩy các quá trình phản ứng hoá học. Sau 1 ngày, gạch ra lò chứa hầu hết các tinh thể C-S-H mà chủ yếu là tinh thể Tobemorite phân bố đều kết cấu gạch làm cho gạch siêu bền và siêu nhẹ. Bê tông khí chưng áp được sử dụng nhiều trong vật liệu bê tông cách nhiệt cho cả kết cấu trong nhà và ngoài nhà. Bên cạnh khả năng cách nhiệt tốt của AAC, nó còn có ưu điểm nữa là chế tạo nhanh, dễ lắp đặt cho vật liệu, dễ dàng cắt, đục, khoan.

Những ưu điểm của gạch không nung AAC

Trọng lượng nhẹ: Tỷ trọng khô của bê tông khí chưng áp AAC nằm trong phạm vi từ 500~700kg/m3, trọng lượng này xấp xỉ 1/4 lần so với trọng lượng của bê tông bình thường và bằng 1/2 - 1/3 lần trọng lượng của gạch đất sét nung (gạch đỏ). Do đó làm giảm có thể giảm tải trọng công trình, đẩy nhanh tiến độ thi công, và hoàn thiện phần bao che của công trình lên đến 2-5 lần. 


Cách nhiệt, cách điện : hệ số dẫn nhiệt là 0.11~0.16W/mk, tính năng cách nhiệt gấp hơn 5 lần so với gạch đất sét nung, có thể giảm thiểu chi phí tiêu thụ điện năng trong sử dụng máy điều hòa. Chính điều này đã đem lại sự an tâm cho người sử dụng trong điều kiện thời tiết ẩm thấp qua đặc tính cách điện tốt nhất.


Chống cháy : Sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp AAC được sản xuất hoàn toàn từ vật liệu vô cơ và không bắt cháy, kết cấu nhiều lỗ khí nhỏ không dẫn nhiệt, do đó chống cháy tốt. Đây là một trong những cải tiến ưu việt của gạch không nung, đem lại sự an toàn cho công trình khi có hỏa hoạn xảy ra.


Cách âm tốt : Gạch bê tông khí chưng áp AAC với kết cấu có nhiều lỗ khí, lượng lỗ khí được phân bổ đều đặn với mật độ cao, do đó nó có khả năng hút âm, cách âm tốt, cao hơn gấp 2 lần so với gạch thường, giảm đáng kể ô nhiễm tiếng ồn, đáp ứng nhu cầu sử dụng vật liệu hiện đại của người tiêu dùng.


Kích thước chính xác : Sản xuất dưới công nghệ và thiết bị hiện đại, do đó đảm bảo đạt kích thước chính xác và đồng đều. Chiều dài, rộng và cao của sản phẩm có sai số là ± 2.0mm, đạt các tiêu chuẩn cấp Quốc gia và Quốc tế. Xây bằng gạch AAC có thể không cần tô trát, điều này giúp giảm bớt công việc cắt xén tại công trình và giảm đáng kể lượng hồ, cũng như vật liệu hoàn thiện trên bề mặt, tiết kiệm vật liệu xây dựng.


Thi công nhanh và thuận tiện: Một viên gạch bê tông khí trọng lượng nhẹ dày 20cm tương đương với hơn 12 viên gạch tuynel đất sét nung, mặt khác có thể cưa cắt đơn giản, giúp cho việc xây dựng công trình được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng thi công. Ngoài ra, việc cưa, cắt, đóng đinh tạo rãnh và gia công bằng những công cụ có sẵn cũng trở nên dễ dàng hơn.


Hiệu quả kinh tế: Có thể giảm tải trọng công trình, giảm kết cấu nền móng, thi công nhanh, tiết kiệm vữa xây, bảo ôn tốt giảm chi phí xử lý cách nhiệt, giảm tiêu thụ điện năng, kích thước chính xác và dễ thi công nên hao hụt ít trong thi công


Kết cấu công trình bền vững : Cường độ cao: cường độ chịu nén từ 4.0 - 5.0Mpa cấp 4 với tỉ trọng 700kg/m3, tương đương với gạch tuynel đất sét nung chất lượng cao hiện nay, với thời gian sấy hấp 10-12 tiếng làm tăng mức độ liên kết của sản phẩm.


Bảo vệ môi trường : Gạch bê tông khí chưng áp AAC block sử dụng nguồn nguyên liệu cát và đá bụi phế thải; không nung đốt; quá trình sản xuất, vận chuyển và sử dụng đều không sinh ra chất gây ô nhiễm môi trường. Giảm thiểu tiêu hao nguồn tai nguyên, là 1 loại vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường tốt nhất hiện nay.

 


Giảm tác động xấu từ môi trường : Với kết cấu gạch bền vững, sản phẩm không bị ảnh hưởng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như không bị hư hại trong điều kiện không khí bình thường.

SƯU TẦM

Bài viết liên quan

Copyright © 2017chauthanh.com.vn
Designed byViễn Nam
image