GẠCH KHÔNG NUNG - CÔNG NGHỆ RUNG ÉP

Gạch không nung – Công nghệ rung ép là gì? Nguyên liệu sản xuất gạch không nung công nghệ rung ép?

Gạch không nung – Công nghệ rung ép là gì?

Cùng là loại gạch không nung nhưng khác với quy trình sản xuất hiện đại của gạch AAC (phương pháp "đồng điệu - tối ưu" các phản ứng hoá học giữa các loại khoáng chất: SiO2 (cát), CaO (vôi), Al (bột nhôm tạo khí H2), H2O (nước phản ứng hydrate) và chất kết dính (xi-măng). Sau quá trình phối trộn, tĩnh dưỡng tạo bọt khí và đông kết, gạch được cắt thành viên và đưa vào lò chưng áp với nhiệt độ và áp suất cao để thúc đẩy các quá trình phản ứng hoá học). Gạch không nung – Công nghệ rung ép được sản xuất trên dây chuyền đơn giản hơn.

Được sản xuất từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên và không trải qua quá trình nung nấu như các loại gạch khác. Chúng sử dụng máy ép gạch để ép chặt và dưỡng hộ để đạt được độ cứng nhất định rồi đem ra sử dụng. Đây là sản phẩm đạt rất nhiều tiêu chuẩn của quốc tế về vật liệu xây dựng. Sau thời gian sử dụng gạch sẽ tăng dần độ bền, chính vì vậy, sử dụng gạch không nung là lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay.

Gạch không nung được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như xỉ than, xỉ quặng thải, đất thải, cát, bột đá, xi măng… Những nguyên liệu này rất dễ tìm thấy, chúng không làm ảnh hưởng đến các loại tài nguyên thiên nhiên. Quá trình sản xuất cũng không gây ô nhiễm môi trường và an toàn cho người thực hiện.

+ Sản xuất gạch từ đất và cát

Khi chọn được loại đất để sản xuất gạch người ta sẽ hong khô chúng khi còn khoảng 12 – 15% độ ẩm. Đất sau khi hong khô sẽ được nghiền nát bằng thiết bị nghiền trộn liên hợp và trộn cùng một số phụ gia khác theo chuẩn quy định, trong đó đất chiếm đến 80%. Ủ hỗn hợp đất vừa trộn với 15 – 18% vôi, chú ý nền xưởng phải được lát bằng xi măng hoặc bê tông.

Sau khi đất đã được ủ xong chúng ta sẽ tiến hành ủ cát, những chất thải xây dựng và một số loại phụ gia. Nếu muốn tăng thêm độ kết dính thì cần áp dụng 3 khô 2 ướt. Sử dụng máy ép gạch để ép định hình tạo lỗ mù trên máy với lực ép 550÷650(kg/cm2. Công đoạn này là quan trọng nhất trong quá trình sản xuất gạch, để đảm bảo chất lượng viên gạch cần thực hiện thật kỹ và đúng với lực ép.

Cách làm gạch không nung với vật liệu là đất và cát là chủ yếu

Bước 1: loại đất được sử dụng làm sạch sẽ được hong khô cho tới khi còn 12%÷15% độ ẩm. Việc hong khô này sẽ dựa trên nguồn năng lượng đang có sẵn ở trong nhà xưởng.

Bước 2: Sau khi đất đã được hong khô thì sẽ được nghiền nát và phối trộn cùng với các chất phụ gia tối độ min£0.5mm. Nguyên liệu đất sẽ chiếm tới 80%, còn lại là các loại đất phụ gia. Để cho việc nghiền và trộn phụ gia được đều thì cần phải thực hiện bằng các thiết bị nghiền trộn liên hợp.

Bước 3: tiếp theo sau đó là ủ hỗ hợp đất đã trộn với vôi từ 15%÷18%. Chúng ta có thể thực hiện ủ ở trong nhà xưởng nhưng với điều kiện nền nhà phải được làm bằng xi măng hoặc là bằng bê tông.

Bước 4: Sau khi đã ủ đất cùng với vôi thì tiếp tục ủ với cát, chất thải xây dựng và các loại phụ gia ướt khác. Để làm tăng độ kết dính thì nên sử dụng các thiết bị trộn, định lượng là 3 khô 2 ướt.

Bước 5: Đây là bước ép định hình tạp lỗ mù trên máy ép cùng với lực ép đơn vị cho viên gạch là 550÷650(kg/cm2. Đây cũng là công đoạn quyết định tới chất lượng của viên gạch.

Máy được sử dụng để ép gạch thường có hai loại. Một là dạng để chế tạp trong nước là máy ép thủy lực và dạng đi nhập từ nước ngoài là máy ép trục khuỷu. Tùy thuộc bào theo từng yêu cầu sử dụng mà mua các trang thiết bị để phù hợp sản xuất ra gạch không nung.

+ Sản xuất gạch từ đá mạt và xi măng

Gạch không nung ngoài sử dụng đất và cát để sản xuất người ta cũng có thể sử dụng mạt đá và xi măng để tạo thành. Việc sử dụng xi măng, mạt đá sẽ dễ thực hiện hơn loại vật liệu kia bởi có những thiết bị chuyên dụng để sản xuất.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cho những nguyên liệu để làm gạch vào trong máy để trộn cho thật đều. Những nguyên liệu như mạt đá, nước, xi măng sẽ tự động đưa vào máy và trộn, chúng được trộn theo thời gian đã cài đặt sẵn trên máy trộn. Tiếp đó sẽ được đưa vào hệ nạp liệu để xuống khuôn ép.

Trên máy ép gạch không nung có bộ phận thủy lực, chúng sẽ làm nhiệm vụ kết hợp ép và rung để tạo ra lực lớn nhằm lên các viên gạch và định hình chúng một cách đồng đều. Việc này sẽ giúp viên gạch có được độ ổn định cao và đạt chất lượng tốt nhất.

Sau khi viên gạch đã được ép chặt và đưa ra ngoài chúng ta sẽ chuyển gạch ra sân phơi, trong quá trình phơi nên phun nước để dưỡng hộ nhằm giúp viên gạch cứng và chắc hơn.

Cách làm gạch không nung với vật liệu là đất mạt và xi măng là chủ yếu

Bước 1: Nghiền nhỏ các vật liệu tạo viên gạch, độ mịn với kích cỡ < 3mm trên máy nghiền búa đập. Một số công thức phối trộn nguyên liệu.

Công thức số 1: Xỉ than nghiền nhỏ: 30%; xỉ khoáng 30%; đất thải, chất thải rắn 30%; ximăng 8%á10%; bột đá 0.2%.

Công thức số 2: Bột đá 60%; muối kali 3%; ximăng 8%÷10%; vôi bột 3% còn lại là chất thải rắn khác.

Công thức số 3: Cát sông 60%; chất thải rắn 30%; ximăng 8%÷10% còn lại các chất độn khác

Công thức số 4: Đá sét 90%; ximăng 8%÷10%; muối kali

Công thức số 5: Sỉ quặng sắt 60%; Chất thải rắn 30%; ximăng 8%÷10%; muối kali;

Công thức số 6: Tro xỉ than 60%; xỉ quặng 30%; ximăng 8%÷10%; bột đá còn lại

Bước 2: Trộn đều các hỗn hợp tạo hình viên gạch trên máy trộn với công suất phù hợp với công suất của máy ép gạch.

Bước 3: Đưa hỗn hợp vào máy ép tạo hình viên gạch.

Trên đây là các bước chỉ dẫn cách làm gạch không nung - Công nghệ rung ép, sử dụng gạch không nung chính là xu hướng chung ở trên toàn xã hội. Hãy lựa chọn ra sản phẩm gạch này để góp phần bảo vệ cho môi trường sống của chúng ta. Có thể liên hệ cùng với các chuyên gia để được tư vấn về cách chọn gạch block không nung với chất lượng cao.

SƯU TẦM

Bài viết liên quan

Copyright © 2017chauthanh.com.vn
Designed byViễn Nam
image